Home / Tư Vấn / 5 điều lưu ý để xây nhà tiết kiệm chi phí

5 điều lưu ý để xây nhà tiết kiệm chi phí

Kể cả trong giai đoạn bão giá hay không, mọi người ai cũng muốn xây nhà tiết kiệm đến mức có khả năng. Vậy với một không gian và số tiền hiện có, làm thế nào để xây nhà giá rẻ? Trên các trang web , diễn đàn có rất nhiều bí quyết xây nhà tiết kiệm, nhưng bài viết này sẽ hệ thống lại 5 điều lưu ý chính để bạn hoàn thành mục tiêu.

Khi đã cầm trong tay số tiền đủ, có người mua nhà giá rẻ, có người chọn xây nhà. Người có nhu cầu xây nhà thường mong muốn có một ngôi nhà được thiết kế theo ý mình, nhưng vẫn phải tìm sự cân bằng giữa mức giá và chất lượng. Khi xây nhà, từ thiết kế, nội thất, nhà thầu đến nguyên vật liệu và nhân lực, bạn luôn có khả năng sửa đổi chi phí theo hướng ít tốn kém nhất. Vậy bạn cần làm gì?

1. Trang bị tri thức căn bản

Để xây ngôi nhà, bạn phải đi qua các bước lựa chọn thiết kế, mua nguyên vật liệu, toan tính nhân lực – thời gian hoàn thành và phần trang trí nhà cuối cùng. Tất cả những công đoạn này đều có mẹo riêng để xây nhà kiệm ước nếu bạn có một tí tẹo kiến thức cơ bản.

Kể cả khi không có người quen làm trong ngành xây dựng, bạn còn rất nhiều sự giúp đỡ/tư vấn về cách xây nhà tiết kiệm. Đó là kinh nghiệm xây nhà giá rẻ của bằng hữu, người thân, và trên mạng internet là một nguồn tri thức vô biên để tham khảo.

Bên cạnh việc thâm nhập các website tư vấn thiết kế, chọn nguyên vật liệu chuyên ngành, một biện pháp tra cứu cực kỳ hữu hiệu hiện nay là các diễn đàn. Những diễn đàn rao vặt bất động sản TPHCM , Hà Nội, hoặc những trang đăng tin mua bán miễn phí v.v. là nơi bạn tìm thấy các giải pháp rất hay về giá cả, mẫu mã, diễn tả các nguyên vật liệu mà không tốn nhiều thời gian.

Sau khi đã trang bị tri thức căn bản, bạn đã nắm một số mức giá, thời gian giao thầu, nguyên vật liệu… để không không quen cho việc bắt tay vào xây dựng ngôi nhà nhiệt huyết của mình theo cách kiệm ước nhất, hợp lý nhất.

2. Lưu ý vật liệu

Vật liệu là nhân tố quyết định phần lớn liệu bạn có khả năng xây nhà giá rẻ hay không. Trong khâu sử dụng vật liệu, bạn sẽ chú ý tới vật liệu xây dựng, nước sơn và vật liệu nội thất.

Với vật liệu xây dựng, bên cạnh việc nghiên cứu nguyên liệu mình thích và xem xét kỹ lưỡng giá thành , bạn nên xem đến vật liệu mới. Lấy ví dụ hiện nay thị trường đang có loại gạch block, được đúc với hỗn hợp xi măng, đá, cát nhưng bằng biện pháp mới. Gạch block được đánh giá dai sức, nhưng thân thiện với môi trường hơn gạch nung. Đặc biệt nếu dùng gạch block bạn sẽ giảm được khoảng 30% chi phí. Đây là lựa chọn đáng cân nhắc để xây nhà tiết kiệm chi phí.

Công nghệ gạch block chắc chắn , kiệm ước phí tổn ( Ảnh: thanhphucpn.com.vn )
Công nghệ gạch block chắc chắn, kiệm ước phí tổn ( Ảnh: thanhphucpn.com.vn )

Trong phần vật liệu nội thất, một lời khuyên đáng giá là không nên chạy theo mốt. Lấy ví dụ gạch ốp, thiết bị phòng ngủ, nhà vệ sinh… bạn nên mua model cũ. Chẳng ai xem một thiết kế “thời thượng” trong nhà làm chi, mà việc dùng model cũ (chứ không phải mua đồ cũ) sẽ giúp bạn có được vật liệu tốt với giá thành giảm. Bao giờ model mới ra cũng sẽ khiến model cũ của năm trước xuống giá.

Ngoài ra, một bí quyết nữa là hãy mua hàng online. Vì họ không tốn tiền mặt bằng, bên bãi, nên giá thành luôn thấp hơn ở các cửa hàng buôn bán và luôn có nhân viên giao hàng tận nơi. Và nếu cần, bạn có khả năng lên mạng săn hàng giảm giá, săn đồ đã qua sử dụng, về “hô biến” thành đồ mới.

3. Chọn thiết kế

Thiết kế hẳn nhiên quan trọng vì nó là bộ mặt vui tươi cho toàn bộ ngôi nhà của bạn về sau. Tuy nhiên, thiết kế cũng có tác động đến một điều gì đó đến giá trị, mức tiền phải bỏ ra. Đây là điểm đáng bận tâm cho những người muốn xây nhà giá rẻ.

Một trong những cách xây nhà tiết kiệm hữu hiệu nhất là hãy thiết kế bên trong cho khoa học, tận dụng các bức tường, các chi tiết nhỏ nhất để hỗ trợ chi tiết khác. Lấy ví dụ, bạn có khả năng tận dụng khoảng không gian bên chân cầu thang để đặt bàn tiếp khách. Đây là cách vừa không để phí phần mép cầu thang, vừa tạo cảm giác ấm áp, thân thiện.

Một ví dụ về cách tận dụng không gian bên cầu thang ( Ảnh: VnExpress.net )
Một ví dụ về cách tận dụng không gian bên cầu thang ( Ảnh: VnExpress.net )

Càng tận dụng tốt không gian từ thiết kế, càng ít chi tiết thừa, hẳn nhiên cả số tiền lẫn thời kì thi công sẽ được rút ngắn bài phát biểu. Ví như chịu thương chịu khó sáng tạo, nghiên cứu các kiểu xếp đặt nội thất, đây sẽ là một điểm không nhỏ giúp bạn xây nhà giá rẻ.

4. Chọn nhà thầu

Một nhà thầu có danh tiếng tốt về giá cả, nhân lực và thời gian thi công là điều tốt nhất mà người xây nhà muốn có. Với ước mong xây nhà kiệm ước, bạn hãy chú ý đặc biệt đến vấn đề này.

Nếu không có ai quen trong ngành này, không còn cách nào khác bạn hãy tham khảo từ những người đã xây nhà trước đó. Ngoài ra, mạng internet luôn là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc kiểm tra chất lượng, giá thầu trọng gói…

Bàn bạc thật kĩ trước khi kí giao kèo với nhà thầu sẽ tránh được những phí tổn phát sinh không sao có. Nguồn: dinhgiaxaydung.net
bàn bạc thật kĩ trước khi kí giao kèo với nhà thầu sẽ tránh được những phí tổn phát sinh không sao có. Nguồn: dinhgiaxaydung.net

Một điều đáng lưu ý nhất là hãy bàn bạc thật kĩ, giao kèo thật kĩ từng chi tiết với nhà thầu/công ty xây dựng. Đây là khâu quan trọng có tác động đến chi phí phát sinh sau này, và là điểm cốt lõi trong việc xây nhà kiệm ước chi phí.

5. Chọn nhân lực

Thông thường, nhân lực cũng sẽ là khâu các nhà thầu tự lo theo nguyên tắc. Tuy vậy, một “tuyệt chiêu” để xây nhà tiết kiệm chi phí là hãy chỉ sử dụng vấn đề nhân sự của nhà thầu trong quá trình xây nhà. Mọi khâu dọn dẹp, bày trí, nội thất sau thời gian ấy hãy tận dụng sự giúp đỡ của người nhà, bằng hữu, bạn bè trong mức độ cho phép. Đây là biện pháp cắt giảm phí phải trả cho nhân công.

Với những thông tin hữu ích trên, chúc bạn xây nhà với chi phí tiết kiệm nhất có thể.

Tư Vấn 24/7

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hình Ảnh Thi Công

Tư Vấn 24/7