Home / Phong Thủy / Nhà bất hợp lý khi gia chủ quá tin thầy phong thủy

Nhà bất hợp lý khi gia chủ quá tin thầy phong thủy

Giường của chủ nhà ở Buôn Ma Thuột được kê chéo giữa phòng cho hợp tuổi, gia chủ ở Sài Gòn sợ ế chồng nên xây trần cao thêm gần 1m.

Nhiều người châu Á rất quan tâm tới phong thủy khi làm nhà. Một số gia chủ thuê thầy phong thủy cùng kiến trúc sư đưa ra các phương án kiến trúc. Nếu các bên thống nhất giải pháp hợp lý, công trình mới sẽ giúp cho các thành viên trong nhà được sống hoàn toàn dễ chịu, tiện nghi.

Tuy nhiên, có nhiều sự đối đầu về cùng một tư tưởng của các trường phái hoặc các thầy phong thủy thiếu kiến thức làm cho chủ nhà hoang mang, có người ngừng luôn việc làm nhà. Các kiến trúc sư gặp nhiều yêu cầu không có cơ sở khoa học.

Trong 10 năm làm thiết kế nhà, tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều khách hàng ở các đô thị của Việt Nam, một số người đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore… Tôi từng gặp không ít trường hợp rối rắm do niềm tin quá mức vào phong thủy, dưới đây là vài giá dụ điển hình:

1. Cột nằm giữa cửa chính

Chủ đầu tư một công trình ở Huế thuê thầy phong thủy tương trợ việc thiết kế. Thầy bố trí sẵn các vị trí ra vào, cửa chính đặt ở điểm giữa mặt tiền. Theo tính toán thành phần , tôi đưa ra giải pháp có bốn cột ở mặt tiền. Thầy phong thủy không đồng ý vì số “bốn” đọc thành “tứ” , gần giống chữ “tử” ( chết ) nên thầy yêu cầu thêm một cột. Tuy nhiên, nếu a dua đề xuất này, một cột sẽ nằm giữa cửa chính. Bởi thế, chủ nhà quyết định theo phương án bố trí bốn cột.

phong thuy cot cua chinh

2. Nhà vệ sinh nằm đầu hướng gió

Để hợp phong thủy, chủ nhà ở Cần Thơ một mực sẵn các vị trí nhà vệ sinh. Khi thiết kế, tôi phát hiện các phòng WC đều nằm đầu hướng gió nên yêu cầu đổi vị trí. Tuy nhiên, chủ đầu tư một mực không đồng ý. Khi công trình đi vào sử dụng, mùi hôi bay tứ phía, gây cảm giác khó chịu cho những người sinh hoạt ở đây.

3. Giường kê chéo để hợp hướng

Sau khi xem tuổi xây nhà, gia chủ ở Buôn Ma Thuột yêu cầu quay giường hướng đông nam. Trong lúc đó, ngôi nhà dạng liền kề, mặt tiền hướng đông. Bởi thế, để phòng ngủ vuông vắn, lần chót, chiếc giường phải xoay 45 độ, chéo giữa phòng khiến việc nằm ngủ không thuận cho lắm, đồ đạc cũng khó bố trí.

giuong cheo goc

4. WC dưới gầm thang gác làm bẩn cả nhà

Khi thiết kế một ngôi nhà nhỏ ở TP HCM , tôi buộc phải đặt WC ở gầm thang gác tầng một để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, thầy phong thủy tuy rằng, khi đi lên thang gác, chủ nhà sẽ “giẫm” phải chất thải và làm bẩn khắp nhà. Tôi nói: “WC chỉ là vị trí trung gian để chuyên chở chất thải đến hầm. Trong lúc đó, thầy đã bố trí hầm phân ngay dưới sàn phòng khách, trước cửa chính”. Theo lời giải thích này, cả thầy phong thủy và chủ nhà đều không phàn nàn phương án WC dưới thang gác nữa.

5. Xây thêm 3 tầng cho hợp tuổi

Dù chủ nhà không đông người nhưng chủ nhà vẫn quyết định xây 6 tầng. Trước đó, họ đi xem phong thủy nhà và được khuyên: “Tuổi của anh chị kỵ các số 3, 4, 5 nên muốn làm ăn được phải xây đúng 6 tầng”. Dù tôi được hưởng lợi vì tiền thiết kế tăng gấp đôi nhưng cũng áy náy vì nhà xây xong, bỏ không nhiều tầng, gây lãng phí.

6. Xây trần cao để không bị ế chồng

Chủ ngôi hậu đường hẻm ở quận 3 (TP HCM) là nữ giới độc thân, 35 tuổi. Theo thiết kế, chiều cao tầng một là 3,9m nhưng thầy phong thủy bắt buộc làm 4,75m bởi “Nếu không làm như vậy , chủ nhà sẽ cô đơn cả đời”. Dù tôi giải thích nếu làm trần quá cao, thang gác sẽ tốn nhiều diện tích nhưng chủ nhà vẫn không nghe vì hy vọng gặp may trong tình duyên.

Tư Vấn 24/7

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hình Ảnh Thi Công

Tư Vấn 24/7